Hãy là người tiêu dùng thông thái

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các mặt hàng nhái gây tổn thất về cả sức khỏe và lòng tin của người tiêu dùng. Mức độ nổi tiếng cùa thương hiệu càng lớn thì khả năng bị nhái càng cao.

Càng ngày mức độ “rập khuôn” lại của các “nhà sản xuất” hàng nhái này càng tinh vi, nếu không để ý kỹ có thể không phát hiện được. Và hậu quả là tiền mất, tật mang.

Nhiều nhà sản xuất sử dụng các biện pháp bảo hộ thương hiệu như tem chống hàng giả, tuyên truyền trên báo, đài, tivi cách phân biệt hàng nhái- hàng thật trong trường hợp phát hiện sản phẩm của mình bị nhái hoặc làm giả. Về phần người tiêu dùng, cần thường xuyên theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật những thông tin về thị trường, lựa chọn mua hàng ở những địa điểm đáng tin cậy và xem kỹ bao bì để đề phòng mua nhầm hàng nhái để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân và người thân.

Đa số xu hướng hàng nhái chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, thuốc men, hàng kim khí điện máy vì mức độ tiêu thụ nhiều và khó phân biệt thật-giả nên các sản phẩm hàng nhái này dễ dàng “trà trộn” với hàng thật. Tuy nhiên, gần đây chúng tôi ghi nhận được cả trường hợp nhái thương hiệu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, chắc hẳn người tiêu dùng chưa đề cao cảnh giác và không phân biệt được thật- nhái vì “năm thì mười thuở” mới sửa hay xây nhà một lần.

Vừa qua, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa đã chính thức xử phạt hành chính đối với công ty cổ phần xi măng Hòn Khói vì xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu trên bao bì của xi măng Vicem Hà Tiên. Cụ thể, UBND Tỉnh Khánh Hòa đã phạt công ty cổ phần xi măng Hòn Khói 130.000.000 Đ, tịch thu toàn bộ hơn 100 tấn xi măng thành phẩm và 85.000 vỏ bao xi măng VPcem có dấu hiệu vi phạm quyền nhãn hiệu bao bì đối với xi măng Vicem Hà Tiên.

Xi măng Hòn Khói.

 

 
Xi măng Vicem Hà Tiên. Vicem Hà Tiên là thương hiệu xi măng đã có mặt trên thị trường được 50 năm, được đông đảo người tiêu dùng biết đến và tin yêu. Vicem Hà Tiên nổi tiếng với dòng sản phẩm PCB40, Vicem Hà Tiên Đa Dụng và Vicem Hà Tiên chịu Mặn/ Phèn.

(Nguồn: dân trí)